Có mối tương quan tỷ lệ thuận giữa quản lý kho hiệu quả và lòng trung thành của khách hàng. Khi hiệu quả kinh doanh kho hàng của bạn giảm, tỷ lệ giữ chân khách hàng của bạn cũng vậy. Nếu khách hàng của bạn chọn chuyển sang một đối thủ cạnh tranh cung cấp sản phẩm của họ nhanh hơn, lợi nhuận cuối cùng của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Hoạt động kho hàng không hiệu quả có thể dẫn đến thời gian chờ đợi lâu và sự bất tiện, đây là những lý do chính khiến khách hàng ngừng mua hàng của công ty bạn. Sự sụt giảm hiệu quả này cũng dẫn đến lãng phí lao động, do đó cần phải tối ưu hóa việc quản lý kho hàng.

Ngay cả khi bạn không có ngân sách để tự động hóa hoàn toàn kho hàng của mình, bạn có thể thực hiện một số bước dưới dây để cải thiện hiệu suất kinh doanh và giảm chi phí vận hành.

Tối ưu hóa không gian lưu trữ kho

Ngày nay, ngày càng nhiều người tiêu dùng sử dụng dịch vụ bán hàng trực tuyến, đồng nghĩa với việc nhu cầu nhà cung cấp ngày càng lớn và nhu cầu mở rộng kho hàng ngày càng tăng.

Nhiều biến thể sản phẩm hơn có nghĩa là nhiều hàng tồn kho hơn, vì nhiều đơn vị được thêm vào kho của bạn. Mặc dù mặt bằng nhà kho không đắt như các mặt bằng thương mại khác, nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng mở rộng.

Tối ưu hóa không gian lưu trữ kho
Tối ưu hóa không gian lưu trữ kho

Do đó, bạn có thể bắt đầu bằng cách tối ưu hóa không gian hiện có bằng cách cải thiện tổ chức hậu cần của mình. Xây dựng kho lưu trữ tối ưu với nhiều diện tích để hàng, có thể thêm các lối đi bổ sung hay không bằng cách giảm thiểu khoảng cách giữa mỗi lối đi. Một cách để đạt được điều này là chọn lối đi một chiều xen kẽ thay vì lối đi hai chiều.

Đa dạng hóa các tùy chọn phân phối

Bạn có thể giảm chi phí lưu kho và chuyển gánh nặng hàng tồn kho bằng cách chuyển hàng hóa về kho cho người bán hàng. Điều này sẽ giúp bạn không phải lưu trữ sản phẩm quá lâu trong kho, từ đó hạn chế chi phí lưu kho và vận chuyển. Hơn nữa, phương pháp này sẽ giải phóng không gian trong kho của bạn và do đó tăng khả năng lưu trữ của bạn.

Các nhà bán lẻ lớn đã bắt đầu chuyển gánh nặng hàng tồn kho sang các điểm bán lẻ. Nếu bạn có các cửa hàng bán lẻ có khả năng đáp ứng các đơn đặt hàng, hãy sắp xếp để khách hàng của bạn nhận hàng tại chỗ.

Đối với những nhà bán hàng điện tử không có cửa hàng thực, hãy xem xét các nền tảng bán hàng trực tuyến chung. Nền tảng trực tuyến là các trang web liệt kê hàng trăm nghìn sản phẩm từ nhiều nhà cung cấp khác nhau. Chúng cho phép các nhà bán lẻ tận dụng lợi thế của một trang web nổi tiếng để bán sản phẩm của họ cho khách hàng. Do đó, đây là một tài sản quan trọng để thúc đẩy doanh số bán hàng.

Cải thiện hành trình trong nhà kho của bạn

Một trong những tiêu hao lớn nhất về tài nguyên trong kho là thời gian người người lao động dành để di chuyển giữa các đơn đặt hàng và xác định vị trí các mặt hàng để chọn.

Hãy xác định và triểu khải một quy trình vận hành kho khoa học, theo đặc tính riêng hàng hóa của bạn. Mối một sản phẩm thường sẽ có những đặc tính riêng, và nhân viên vận hành kho hàng cũng vận, cần phải phù hợp nhất có thể

Bạn có thể giảm nhiều chi phí này bằng cách triển khai hệ thống quản lý kho hàng. Sau khi được triển khai, hệ thống này sẽ ghi lại tất cả dữ liệu liên quan đến hàng hóa và vị trí của chúng trong kho. Khi sản phẩm được đưa vào kho của bạn, hệ thống sẽ xác định vị trí đặt những sản phẩm này.

Hơn nữa, một chuỗi cung ứng tốt sẽ tối ưu hóa lộ trình của những người chọn đơn hàng. Dựa trên các biến số liên quan đến hàng hóa và đơn đặt hàng đến, hệ thống cung cấp cho người lấy hàng một tuyến đường tối ưu qua kho để cải thiện luồng hàng. Điều này làm giảm đáng kể thời gian đi bộ và tìm kiếm sản phẩm, công đoạn này gây tiêu tốn cho ngân sách và công lao động của nhân viên.

Nâng cấp công nghệ trong kho của bạn

Hầu hết các công ty đều hiểu rằng công nghệ có thể cải thiện hiệu quả và tăng tốc độ xử lý đơn hàng. Tất cả những điều này tương đương với tiết kiệm, nhưng chỉ khi bạn sử dụng thiết bị phù hợp.

Nhiều chuyên gia hình dung máy quét mã vạch khi họ nghĩ đến các thiết bị kho di động. Tuy nhiên, nhân viên của bạn cũng có thể sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng có phần mềm WMS để nhận đơn đặt hàng và lộ trình lấy hàng tối ưu. Nhờ có WiFi, họ có thể nhận đơn đặt hàng cho dù họ ở đâu trong kho hàng của bạn.

Nâng cấp công nghệ, bao gồm hệ thống di động cầm tay và sử dụng công nghệ RFID, giảm tỷ lệ lỗi khi chọn hàng và do đó chi phí liên quan đến việc trả lại đơn đặt hàng.

Tạo quy trình xem xét hàng tồn kho

Ngay cả khi bạn đang vận chuyển sản phẩm cho khách hàng nhanh hơn bao giờ hết, điều này không làm giảm thời gian chờ đợi sản phẩm trong kho của bạn.

Tối ưu hóa việc quản lý khoảng không ít sử dụng của bạn bằng cách xem xét các chỉ số. Xác định các mặt hàng không di chuyển trong 1 khoảng thời gian nhất định. Các chỉ số cần theo dõi như sau:

  • Số ngày lưu kho trước khi hàng tồn kho được bán
  • Tỷ lệ luân chuyển của sản phẩm trong kho
  • Lợi tức đầu tư và mức độ giảm dần theo thời hạn sử dụng của hàng hóa
  • Tỷ suất lợi nhuận gộp của sản phẩm.

Bổ sung hàng trong kho hợp lý

Khi hoạt động lưu kho mở rộng, các công ty thường thuê một người kiểm soát hàng hóa trong kho toàn thời gian. Người này chịu trách nhiệm giám sát mức tồn kho và quản lý việc bổ sung để duy trì đủ lượng hàng dự trữ.

Thật không may, nếu dùng các phương pháp thủ công sẽ dễ gây ra sai sót cho con người. Việc bổ sung hàng trong kho không hiệu quả có thể khiến bạn phải trả giá theo 2 cách:

  1. Dự trữ quá nhiều hàng tồn kho vẫn chưa bán được
  2. Không đủ hàng trong kho, dẫn đến hết hàng và mất khách hàng.

Hệ thống quản lý kho có thể giúp tự động hóa tất cả hoặc một phần của quá trình này. Bằng cách đặt các mức bổ sung tự động và định kỳ trong kho của mình, bạn có thể tạo các chỉ số hàng trước cho lượng hàng trong kho nếu ít hơn thì phần mềm sẽ thông báo để bạn bổ sung kịp thời. Bạn cũng có thể đặt giới hạn tồn kho để giảm rủi ro ngược lại khi có quá nhiều sản phẩm trong kho, không còn diện tích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.