Khái niệm về kho lạnh ?

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ thực phẩm mới, đã cho phép thực phẩm tươi sống được lưu trữ đông lạnh và vận chuyển an toàn trên toàn thế giới mà không có nguy cơ thực phẩm hết hạn sử dụng hoặc bị nhiễm độc trước khi đến tay khách hàng.

Kho lạnh là hệ thống có thể điều chỉnh, kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm nhằm kéo dài thời gian lưu kho một số mặt hàng nhất định

Nguồn tham khảo thêm: https://vi.wikipedia.org/wiki/Kho_lạnh

Vận hành một cơ sở bảo quản kho lạnh bao gồm nhiều bước. Có rất nhiều yêu cầu được đặt vào loại giá đỡ nhà kho mà bạn có thể sử dụng, cũng như các quy định khác nhau của hàng hóa, tiêu chuẩn quốc gia mà bạn sẽ phải tuân theo để đảm bảo sản phẩm của mình được lưu trữ an toàn và đúng cách.

giá kệ cho kho lạnh
Giá kệ cho kho lạnh

Có một số điều cơ bản về kho lạnh mà mọi người quản lý kho cần biết trước khi vận hành một kho lạnh và hiểu những điều này có thể giúp toàn bộ quy trình trở nên dễ dàng hơn

Biết các yêu cầu riêng của hàng hóa đông lạnh

Nhu cầu lưu trữ hàng hóa của bạn sẽ rất khác nhau tùy thuộc vào hàng hóa cần bảo quản. Như hoa và thực vật sẽ cần được bảo quản khác với thực phẩm,và dược phẩm sẽ rất khác so với các sản phẩm sinh hóa, v.v.

Xác định mục tiêu cụ thể cho cơ sở lưu trữ lạnh của bạn và đảm bảo bạn biết cách xử lý an toàn và nhanh chóng, với từng loại sản phẩm bạn có thể gặp trong tương lai để đảm bảo an toàn và năng suất qua từng bước trong chuỗi phân phối.

Thường xuyên theo dõi nhiệt độ trong kho

Nhiệt độ là yếu tố rất quan trọng, nó quyết định lớn nhất đến sự thành công của một nhà kho lạnh, bạn sẽ cần nhiều công đoạn, có thể áp dụng cả công nghệ để kiểm soát nhiệt độ trong kho.

Điều tối quan trọng là nhiệt độ tủ đông của bạn không bao giờ giảm xuống dưới ngưỡng khuyến nghị an toàn để giữ cho sản phẩm của bạn an toàn và cho dù bạn có cài đặt một số cảnh báo nhiệt độ hay sử dụng lịch trình nhân viên thường xuyên để theo dõi nhiệt độ của bạn (hoặc cả hai), bạn sẽ muốn để theo dõi liên tục, cảnh giác về nhiệt độ trong kho của bạn.

lưu ý khi vận hành kho lạnh
Hình ảnh kho lạnh

Hãy nhớ nguyên tắc FIFO

Như bạn có thể đã biết, FIFO là viết tắt của “nhập trước, xuất trước” và là một phương pháp khá chuẩn để theo dõi lịch di chuyển của sản phẩm trong các kho hàng.

Điều quan trọng gấp đôi với kho lạnh chỉ đơn giản là dựa trên ý tưởng rằng một mặt hàng không bán được càng lâu thì càng có nhiều khả năng bị hư hỏng và trở nên không an toàn và không thể bán được.

Theo dõi cả ngày hết hạn và ngày nhận được sản phẩm để bạn có thể xoay vòng hàng cũ nhất sẽ được bán trước hoặc thanh lý nếu cần.

Phân chia phạm vi nhiệt độ

Các sản phẩm, hàng hóa khác nhau yêu cầu nhiệt độ khác nhau (rau cần được bảo quản ở nhiệt độ khác với sữa v.v.) và cần có sự phân chia cẩn thận giữa các khu vực này để tránh thực phẩm quá lạnh hoặc quá nóng trong khi bảo quản

Lắp đặt các vách ngăn của nhà máy xung quanh tủ đông hoặc các khu vực có nhiệt độ thấp hơn là một cách tốt để phân chia các sản phẩm của bạn và giữ cho mọi thứ được an toàn và được bảo quản đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *